AN TOÀN CỘNG ĐỒNG VÀ PHƯƠNG ÁN THAY THẾ HỆ THỐNG PHÁP LÝ HÌNH SỰ

GIỚI THIỆU

Hiện tại, một người sống sót không có nhiều chiến lược giúp họ tránh bị tổn hại bởi đại đa số các chiến lược hiện nay của chúng ta nhằm bảo vệ an toàn cho người sống sót có gốc rễ từ hệ thống pháp lý hình sự. Điều này có nghĩa rằng cảnh sát đóng vai trò là người phản ứng trong những tình huống mà họ thường không được đào tạo để xử lý, vì thế vô hình trung họ lại khiến sang chấn của người sống sót trở nên trầm trọng hơn; trong những tình huống chỉ có hai người làm chứng là kẻ phạm tội và người sống sót thì trách nhiệm đưa ra bằng chứng pháp lý lại đặt nặng lên vai của người sống sót; đồng thời, các phương pháp giải quyết nạn bạo hành của chúng ta lại dẫn tới việc làm tắc nghẽn quy trình thực hiện trách nhiệm và phục hồi xoay quanh người sống sót và dựa vào cộng đồng. Thêm nữa, cứ 4 phụ nữ thì có 1 người (24%) báo họ từng bị bắt hoặc đe dọa bắt trong một sự cố về xâm hại bạn tình hoặc khi trình báo một sự cố tấn công tình dục với cảnh sát. Ngoài ra, những khiếu nại về hành vi sai trái liên quan tới tình dục nằm ở phân nhóm cao thứ hai trong số những khiếu nại chống lại viên chức thực thi pháp luật, sau khi sử dụng vũ lực quá mức, có nghĩa là chính những hệ thống được giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn lại thường gây tổn hại và phụ lòng tin của người sống sót.

Khả năng tiếp cận phương thức hỗ trợ thậm chí còn đặt ra thách thức lớn hơn nếu người sống sót là người da màu, có thu nhập thấp hoặc không có thu nhập, người đa dạng tính dục, chuyển giới hay không theo tiêu chuẩn giới, người nhập cư hay thuộc một cộng đồng bên lề khác. Không chỉ vậy, ngoài việc phải chú ý tới an toàn của chính bản thân, đôi khi chúng ta cũng phải vừa tìm cách vượt qua những tình huống phức tạp trong gia đình và cộng đồng, vừa quan tâm tới sang chấn của người khác. Hầu hết các chiến lược hiện nay đều thất bại trong việc giúp đỡ người sống sót trên hành trình vượt qua nạn xâm hại và phục hồi phía trước.

Giải pháp và chiến lược nhằm giải quyết tổn hại của chúng ta phải xoay quanh người sống sót tại mọi điểm—từ tiết lộ thông tin, đến hồi phục và cho đến khôi phục. Người sống sót của nạn bạo hành tình dục có quyền được cảm thấy an toàn, yên tâm và được bảo vệ trong căn nhà và cộng đồng của mình. Người sống sót vẫn luôn luôn kiên cường khi đối mặt với nạn bạo hành và xâm hại. Chúng ta xứng đáng được nhận dịch vụ hỗ trợ bởi những nhân viên có hiểu biết về sang chấn, có kỹ năng và được đào tạo chuyên biệt về nhu cầu tâm sinh lý của người sống sót, và cũng bởi cả những cộng đồng dũng cảm biết đứng lên nhận trách nhiệm, bảo vệ an toàn và thực thi công lý. Người sống sót cần những giải pháp bảo vệ họ trước tổn hại cận kề cũng như ngăn chặn nguyên nhân gốc rễ của nạn bạo hành.

CHÚNG TÔI ĐANG KÊU GỌI

  1. Hình dung lại cách các cộng đồng giải quyết vấn đề an toàn, trong đó trước tiên phải có chiến lược ngăn chặn và can thiệp xoay quanh tiếng nói và nhu cầu của người sống sót.
  2. Chấm dứt việc hình sự hóa đối với người sống sót và người khác khi họ bảo vệ bản thân trước kẻ gây tổn hại và bạn tình xâm hại.
  3. Phát triển và đầu tư mở rộng các chương trình dựa trên cộng đồng, lấy gốc là văn hóa để cho phép thành viên trong cộng đồng có thể giải quyết vấn đề bạo hành tình dục mà không cần tới sự tham gia của cảnh sát hay can thiệp của tiểu bang, bao gồm dịch vụ sức khỏe tâm thần, cố vấn cho gia đình và cố vấn bởi người có hiểu biết về sang chấn, chiến lược phục hồi công lý, hệ thống phúc lợi và chăm sóc nuôi dưỡng trẻ nhỏ, cùng các khoản đầu tư vào quy trình thực thi công lý và trách nhiệm của cộng đồng mang tính biến chuyển dành cho tất cả những người sống sót. (Ví dụ về các Tập Thể Dựa Vào Cộng Đồng Công Lý Biến Chuyển: Philly Stands Up, Safe Neighborhood CampaignBay Area Transformative Justice Collective)
  4. Đảm bảo rằng người sống sót là người nhập cư và trốn chạy khỏi bạo hành giới ở quốc gia xuất thân của mình được tiếp cận với môi trường an toàn và dịch vụ, đồng thời có khả năng kịp thời tiếp cận các biện pháp khắc phục quan trọng dành cho người nhập cư (chẳng hạn như tự mình nộp đơn theo Đạo Luật Sự Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ, visa U, visa T, có chỗ trú ẩn hoặc bảo vệ người tị nạn), cho phép họ phục hồi và cảm thấy an tâm, không sợ bị giam giữ hay trục xuất. Ban hành các chính sách loại bỏ yêu cầu phải làm việc với hệ thống pháp lý hình sự để xin visa U cũng như loại bỏ các chính sách thúc đẩy sự tham gia của ICE trong việc thực thi pháp luật tại địa phương, bởi điều này hạ thấp sự an toàn của nạn nhân.
  5. Giảm các rào cản đối với việc bồi thường cho nạn nhân trên cả nước và tăng khoản ký quỹ vào Quỹ Dành Cho Nạn Nhân của Tội Phạm để có thể tiếp tục áp dụng Đạo Luật về Nạn Nhân của Tội Phạm (VOCA) nhằm cung cấp dịch vụ cứu mạng và phục hồi.
  6. Quy định trách nhiệm lớn hơn cho người vi phạm bị buộc tội (bao gồm cả việc thực thi pháp luật) mà phải xoay quanh nhu cầu của người sống sót.
  7. Cấp vốn cho các phương pháp giải quyết nạn bạo hành đối với người sống sót nằm ngoài hệ thống pháp lý hình sự, các phương pháp này phải lấy người sống sót làm trọng tâm và buộc kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm về tổn hại chúng gây ra. Việc tham gia vào hệ thống tư pháp hình sự nên được quy định là theo ý của người sống sót chứ không phải theo ý của công tố viên hay cơ quan thực thi pháp luật. (Ví dụ về Khôi Phục Công Lý: Dự Án Khôi Phục Công Lý ở Quận Contra Costa)
  8. Đầu tư vào các nhóm xử lý khủng hoảng trong cộng đồng, nhóm này phải có kỹ năng về các chiến lược và kỹ thuật hạ nhiệt, đồng thời được trang bị để ứng phó với nạn bạo hành tình dục và bạo hành bạn tình, bao gồm người đưa tin đáng tin cậy và người cố vấn, nhân viên xã hội về sức khỏe tâm thần có hiểu biết về sang chấn và phù hợp về văn hóa.
  9. Đầu tư vào việc ngăn chặn nạn bạo hành tình dục bằng cách giải quyết các nguyên nhân gốc rễ như nghèo đói, thiếu cơ hội việc làm, khả năng tiếp cận dịch vụ giao thông, dịch vụ toàn diện về giảm tổn hại do lạm dụng ma túy và rượu bia gây ra, đồng thời xử lý những chuẩn mực xã hội ủng hộ hành vi lạm dụng quyền lực, văn hóa hiếp dâm, tư tưởng người da trắng thượng đẳng và bạo hành bởi quyền lực gia trưởng. Đầu tư có ý nghĩa vào việc ngăn chặn là chiến lược hiệu quả nhất, đặc biệt là việc giáo dục giới tính ở mọi cấp lớp (K-12) để dạy cho người học về tầm quan trọng của các ranh giới, cấu tạo giải phẫu cơ thể cho thanh thiếu niên, kỹ năng cảm xúc xã hội và tầm quan trọng của việc xây dựng nền văn hóa chấp thuận. Loại bỏ cách giáo dục chỉ tập trung vào việc kiêng nhịn bởi cách này thường bỏ qua nạn bạo hành do chính bạn tình gây ra, thay vào đó hãy dạy về mối quan hệ lành mạnh. Xem thêm tài nguyên.

CÁC CHÍNH SÁCH THÚC ĐẨY CHÚNG TA

Safe exit